Thị lực là gì? Thị lực bao nhiêu sẽ bị cận

Rate this post

Đã bao giời bạn thắc mắc thị lực là gì? Và khi bạn đi khám sức khoẻ tổng quát, thường sẽ có phần kiểm tra thị lực và đánh giá bằng số như 10/10, 7/10, 1/10,… Vậy nếu thị lực của bạn là 7/10 thì đó là cận bao nhiêu độ? Ngoài ra, các mức độ thị lực đáng chú ý là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

1. Bạn hiểu gì về thị lực?

Thị lực là khả năng nhận thức rõ các chi tiết của mắt. Nó giúp ta nhìn và nhận biết đối tượng ở hai điểm gần nhau trên cùng một góc thị giác. Thị lực cũng là thước đo để kiểm tra khả năng nhìn của mắt và phát hiện mắt tật khúc xạ.

Để kiểm tra thị lực, ta sử dụng bảng chữ với 10 dòng có kích thước chữ khác nhau, đặt ở khoảng cách nhất định. Nếu người kiểm tra có thể đọc hết 10/10 dòng thì thị lực của họ là 10/10.

ban-hieu-gi-ve-thi-luc-o-mat.jpg

Có bốn loại bảng chữ cái để đo thị lực bao gồm bảng chữ C, bảng chữ E, bảng Snellen và bảng điện tử. Dù hình thức khác nhau nhưng cách đo và xác định thị lực của bốn bảng này là giống nhau. Tùy nơi mà người ta dùng bảng nào để xác định.

Mỗi dòng trên bảng tương ứng với một khoảng cách, nếu thị lực 10/10 thì bạn có thể nhìn rõ sự vật trong khoảng cách 10 feet. Đây là khoảng cách bình thường, cho thấy mắt khoẻ và nhìn rõ. Khi thị lực giảm, khoảng cách nhìn cũng giảm, tức là độ cận thị càng cao.

Thường thì người không bị tật khúc xạ sẽ kiểm tra thị lực khi không đeo kính. Tuy nhiên, nếu mắt bị tật khúc xạ thì phải đeo kính trước khi kiểm tra thị lực.

>>>Có thể bạn cũng quan tâm: TOP 6 thuốc bổ mắt hiệu quả nhất 2021 được đánh giá cao bởi Dược sĩ

2. Bao nhiêu độ là cận nếu thị lực là 7/10?

Nếu bạn đọc đúng 10 dòng chữ trên bảng đo thị lực, thì thị lực của bạn được đánh giá là 10/10. Tương tự, nếu bạn đọc được 7 dòng, thì thị lực của bạn là 7/10. Điều này cho thấy mắt bạn ở mức độ cận trung bình thấp, và bạn không cận nặng. Tuy nhiên, không thể xác định chính xác độ cận thị của bạn khi thị lực là 7/10. Chỉ có thể ước lượng rằng độ cận thị của bạn khoảng -0.5 Diop và độ cận chính xác ở mỗi mắt có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với con số này.

3. Bao nhiêu độ là cận nếu thị lực chỉ còn 1/10?

Nếu thị lực chỉ đạt được mức 1/10, tức là bạn chỉ có thể nhìn rõ được một dòng trên bảng đo thị lực khi đứng cách nó 1 feet. Điều này đáng lo ngại vì có thể bạn đang mắc chứng cận thị khá nặng, bởi càng thấp thị lực thì độ cận sẽ càng cao. Tuy nhiên, việc đánh giá độ cận của bạn trong khoảng từ -1.5Diop đến -2Diop chỉ là ước tính sơ bộ và chưa chính xác hoàn toàn.

4. Bao nhiêu độ là cận nếu thị lực là 2/10?

thi-luc-2-tren-10-la-can-bao-nhieu-do.jpg

Khả năng nhìn rõ của mắt chỉ trong khoảng cách 2 feet được cho thấy bởi thị lực 2/10. Bạn chỉ có thể nhìn rõ được 2 dòng đầu trong bảng đo thị lực. Độ cận của thị lực 2/10 nằm trong khoảng từ -1.5Diop đến -2Diop.

5. Bao nhiêu độ là cận nếu thị lực chỉ còn 3/10?

Không chỉ số thị lực 3/10 có thể xác định độ cận thị, nó chỉ cho biết khả năng nhìn rõ của mắt ở khoảng cách 3 feet trên bảng đo thị lực. Nếu thị lực không tốt, bạn nên đo tật khúc xạ để biết độ cận thị chính xác.

6. Bao nhiêu độ là cận nếu thị lực là 4/10?

Nếu bạn có thị lực 4/10, có nghĩa là bạn chỉ có khả năng nhìn rõ được 4 dòng đầu tiên trên bảng đo thị lực, tương đương với việc nhìn rõ sự vật trong khoảng cách 4 feet. Nếu thị lực của bạn ở mức 4/10, thì độ cận thị của bạn ở mức trung bình, khoảng -1Diop.

7. Bậc độ cận của thị lực 8/10 là bao nhiêu độ?

Để cho thấy mắt khỏe mạnh, con số thị lực càng cao thì độ cận càng nhỏ. Ví dụ như 8/10 là con số cao, chỉ cận nhẹ, mắt vẫn nhìn rõ và khách hàng có thể nhìn rõ trong khoảng cách 8 feet. Nếu đo độ cận với thị lực 8/10, có thể cận từ -0.25 đến -0.5Diop và có thể đeo kính hoặc không. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng máy tính hoặc điện thoại, nên đeo kính để bảo vệ mắt. Trong cuộc sống hàng ngày, không nên phụ thuộc vào kính.

Không thể dùng con số thị lực để xác định độ cận thị hay tật khúc xạ của người đo. Việc dùng bảng đo thị lực không hiệu quả vì mắt tật viễn thị sẽ càng nhìn xa càng rõ. Vì vậy, để kiểm tra tật khúc xạ, cách tốt nhất là khám và đo mắt bằng các thiết bị chuyên nghiệp.

8. Tại sao thị lực bị suy giảm?

tai-sao-ban-lai-bi-suy-giam-thi-luc.jpg

Suy giảm thị lực ở mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

8.1 Tật khúc xạ mắt

Nguyên nhân gây suy giảm thị lực ở người trẻ thường do các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn. Những tật này khiến cho mắt khó nhìn rõ hình ảnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, thị lực có thể được khắc phục bằng nhiều biện pháp hoặc phẫu thuật để điều trị dứt điểm và khôi phục lại thị lực.

8.2 Sự lão hóa của cơ thể

Khi bước sang tuổi 40, cơ thể bắt đầu trải qua quá trình lão hóa tự nhiên và mắt cũng không ngoại lệ. Dấu hiệu lão hóa mắt bao gồm lão thị, tình trạng suy giảm thị lực phổ biến nhất, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Ngoài ra, tuổi tác cũng có thể gây ra một số bệnh lý như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và võng mạc. Nếu không được phát hiện kịp thời, các bệnh lý này có thể khiến người bệnh mất thị lực vĩnh viễn.

8.3 Chấn thương mắt

Nếu trong sinh hoạt thường ngày xảy ra sự cố làm chấn thương hoặc nhiễm trùng mắt, mắt sẽ bị viêm nhiễm và gây hại cho thị lực. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, những ảnh hưởng nhỏ có thể được khắc phục và thị lực sẽ trở lại bình thường.

8.4 Các bệnh liên quan đến mắt

Các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, bong võng mạc, nhược thị, xuất huyết dịch kính, viêm kết mạc, bệnh mù màu, quáng gà, ung thư mắt và các bệnh lý khác đều làm giảm tầm nhìn và suy giảm thị lực. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tránh nguy cơ mắt bị mù lòa.

8.5 Mắt bị ảnh hưởng bởi bệnh lý cơ thể

Thị lực có thể bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý của cơ thể như sau:

– Bệnh võng mạc đái tháo đường do tiểu đường gây ra rất nguy hiểm cho mắt, có thể khiến mắt mù lòa.
– Tình trạng tắc tĩnh mạch võng mạc do huyết áp cao gây ra khiến mắt bị mờ đi.
– Bệnh bạch tạng khiến mắt thiếu sắc tố, dẫn đến mắt nhạy cảm, dễ bị tổn thương và suy giảm thị lực theo thời gian.

9. Phương pháp hiệu quả nhất để chữa trị suy giảm thị lực

Cách chữa trị suy giảm thị lực phụ thuộc vào từng bệnh lý và tình trạng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, các phương pháp này đều nhằm giúp cải thiện và hồi phục lại thị lực cho người bệnh.

Để khắc phục tật khúc xạ của mắt, ta có thể sử dụng kính hoặc phẫu thuật.

Ngoài ra, để cải thiện thị giác, ta có thể dùng kính lão hoặc phương pháp phẫu thuật Presbyond.

Với các bệnh lý khác về mắt, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc uống, thuốc nhỏ mắt, phẫu thuật hoặc phối hợp các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất, tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh.

Bài viết này có sự tham khảo thông tin từ các Dược sĩ chuyên môn của Nhà Thuốc Việt

>>>Xem thêm: 3 nhóm thực phẩm bổ mắt được bác sỹ khuyến cáo

Trả lời