Hướng dẫn công thức pha trà sen đúng vị tại nhà

Rate this post

Trà sen chắc hẳn không còn xa lạ đối với người Việt đặc biệt đối với người thường xuyên sử dụng các loại trà hàng ngày. Không chỉ có hương thơm quyến rũ, độc đáo mà đây còn là nết văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Nếu bạn đang tìm hiểu làm thế nào để có tách trà sen thơm ngon đúng vị thì cùng xem hướng dẫn công thức pha trà sen trong bài viết nhé.

Công dụng trà sen

Trà sen giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe hiệu quả khi dùng đều đặn

  • Hỗ trợ giảm cholesterol: hoạt chất EGCG trong trà sen có giúp ức chế quá trình chuyển hoá chất béo gây tích tụ mỡ thừa. Đồng thời sử dụng trà sen hỗ trợ giảm cân, giảm tỷ lệ béo phì cũng như ngăn chặn bệnh lý về tim mạch. 
  • Chống oxy hoá hiệu quả: nhờ chứa thành phần hoạt chất demethyl coclaurine neferin, nuciferine, lotusine,… có tác dụng chống oxy hoá tế bào da giúp đẩy lùi quá trình lão hoá. Đồng thời dùng trà sen thường xuyên có thể giúp cải thiện và tăng cường sức đề kháng da ngăn ngừa mụn, làm mịn da.
  • Ổn định huyết áp, đường huyết: hoa sen có chứa ancaloit isoquinoline trong quá trình ướp hương giúp trà sen tăng cường khả năng giãn mạch máu từ đó điều hoà huyết áp ổn định và hỗ trợ chống đột quỵ. Cùng với đó, trà sen cũng có công dùng điều hoà đường huyết nhờ khả năng điều chỉnh rối loạn lipid máu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần acid linoleic có chức năng tăng sức đề kháng cho cơ thể khi sử dụng trà sen đều đặn hàng ngày với lượng vừa phải. Hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm hoặc cảm cúm do thay đổi thời tiết.

Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-sen-tay-ho

Hướng dẫn công thức pha trà sen truyền thống

Trà sen truyền thống là nét văn hoá được lưu truyền nhiều đời trong các gia đình Việt Nam. Và dưới đây là hướng dẫn công thức pha trà sen chuẩn vị truyền thống tại nhà: 

Chuẩn bị

  • 8 – 10g trà ướp sen loại ngon 
  • Nước lọc hoặc nước suối tinh khiết để giúp đảm bảo hương vị thơm ngon khi pha trà. Không nên sử dụng nước máy hoặc nước mưa hứng có thể làm giảm chất lượng của trà cũng như không tốt cho sức khỏe
  • Dụng cụ pha trà: ấm, tách, lưới lọc bã trà, muỗng lấy trà

Quy trình pha trà

Hướng dẫn công thức pha trà sen truyền thống bằng ấm uống trà

  • Bước 1: Trước khi tiến hành pha trà, người dùng cần tráng ấm bằng nước sôi để vệ sinh, khử trùng cũng như tăng nhiệt độ cho ấm giúp tăng thêm hương vị cho quá trình ủ trà.
  • Bước 2: Lấy trà đã chuẩn bị cho vào ấm đã tráng sạch.
  • Bước 3: Thực hiện tráng nước sôi cho trà hay còn gọi là lọc nước đầu của trà bằng cách cho lượng nước 80 – 90 độ C vào khoảng ⅓ ấm vừa ngập phần lá trà. Chờ khoảng 20 – 30s để lá trà ngấm nước, thực hiện lắc nhẹ ấm và đổ nước ra ngoài. 
  • Bước 4: Cho nước sôi vào ấm ở nhiệt độ 90 độ C và đậy nắp ủ trà trong vòng từ 20 – 25 phút để giúp trà lan toả hương vị hoàn chỉnh.
  • Bước 5: Rót trà ra chén đựng và lọc bã, cặn trà, tiếp tục chia trà vào từng tách nhỏ để sử dụng.
  • Bước 6: Sau khi rót hết nước trong ấm, người dùng có thể thêm nước sôi vào ấm để ủ trà thêm 1 – 2 lần và tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên về độ đậm trà ở lần sau sẽ giảm nhẹ hơn. 

Cách pha trà sen giải nhiệt

Trà sen mang hương thơm đặc trưng, dễ chịu chính vì thế nhiều công thức hướng dẫn pha trà sen kết hợp với trái cây hoặc hạt sen tươi được ra đời để đáp ứng nhu cầu giải nhiệt ngày hè. 

Chuẩn bị

  • Trà sen, trà đen
  • Đường hoặc nước đường thay thế
  • Trà sen tươi: hạt sen 
  • Trà sen nhãn/vải: dùng vải/nhãn tươi hoặc sản phẩm đóng hộp 
  • Tuỳ chọn: Macchiato bao gồm whipping cream, muối, bột béo (nếu có)
  • Đá viên
  • Dụng cụ: bộ dụng cụ ủ trà, máy đánh trứng, túi/ lưới lọc trà, nồi nấu sen

Quy trình pha trà

Trà sen giải nhiệt kết hợp với trái cây và kem sữa béo ngậy

  • Bước 1: Ủ trà kết hợp khoảng 40g trà ướp sen cùng 60g trà đen hoặc theo tỷ lệ 2:3 cho vào túi ủ trà. Sử dụng khoảng 200ml nước sôi 90 độ C để tráng trà và bỏ nước trà lần đầu. Thêm 4 lít nước sôi vào ủ trà trong vòng 20 – 25 phút và lọc trà thành phẩm.
  • Bước 2: Chế biến sen:
  • Đối với sen khô nên ngâm khoảng 100g với nước trước khi nấu khoảng 1 – 2 giờ để sen nở. 
  • Đối với sen tươi khoảng 1 kg tách tim sen và rửa với nước sạch

Dùng khoảng 150g đường trộn đều với sen đã chuẩn bị để ướp trong vòng 10 phút và thêm 150g đường với khoảng 3 lít nước vào nồi để bắt đầu nấu trong vòng 30 phút. Sau đó, để nồi sen ủ thêm 25 phút để đạt độ mềm vừa đủ.

  • Bước 3: Chế biến vải/nhãn tươi lột vỏ, tách hạt và trộn với đường theo tỷ lệ 1 kg vải/nhãn đã lột kết hợp khoảng 120g đường. Đối với người không thích ăn ngọt có thể bỏ qua bước trộn đường. 
  • Bước 4: Sử dụng 200ml whipping cream và dùng máy đánh trứng đánh đều ở chế độ vừa đến khi bông lên, có thể thêm 1 nhúm muối nhỏ để tăng thêm hương vị cho lớp kem.
  • Bước 5: Lấy khoảng 50ml trà đã ủ cho vào ly cùng 20ml nước đường khuấy đều. Tiếp theo cho  10 hạt sen, 4 – 5 trái nhãn/vải và thêm đá viên. Trên cùng cho khoảng 1 vá nhỏ kem macchiato và trang trí thêm bằng 1 – 2 hạt sen.

Hy vọng hướng dẫn công thức pha trà sen của chúng tôi đã giúp bạn có thể tự pha tách trà thơm ngon thưởng thức tại nhà mỗi ngày. Nếu bạn cần mua trà sen hãy tham khảo ngay các sản phẩm uy tín, chất lượng tại website tancuongxanh.vn của chúng tôi nhé.

Trả lời