Cách chế biến nấm linh chi mang lại hiệu quả cao cho người dùng

3/5 - (1 bình chọn)
Bài viết được tham vấn bởi Bác sĩ Y học cổ truyền – Nguyễn Thị Thùy Trang
Có bao nhiêu cách chế biến nấm linh chi? Chế biến nấm linh chi với liều lượng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Đây luôn là những câu hỏi mà người tiêu dùng thường hay băn khoăn khi đứng trước một dược liệu quý. Trong bài viết lần này, Siêu thị Y tế sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin chi tiết về cách chế biến cũng như liều lượng sử dụng loại dược liệu quý hiếm này để mang lại kết quả tốt nhất.

cach-che-bien-nam-linh-chi.PNG

Có nhiều cách chế biến nấm linh chi – Ảnh: internet

Hiện nay, có bốn phương pháp là nấu nấm linh chi lấy nước uống, lấy linh chi hãm trà, ngâm linh chi trong rượu và dùng linh chi nấu canh hoặc nấu súp. Bên cạnh đó, các tín đồ làm đẹp có thể sử dụng nấm linh chi để chăm sóc da. Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt đi qua từng cách.

Cách nấu nấm linh chi lấy nước

Đây là cách thường thấy nhất và hay được mọi người áp dụng. Ngoài việc được thưởng thức mùi vị của nấm linh chi, theo một số nghiên cứu, đây là cách chiết xuất hoạt chất của linh chi bằng nước tốt nhất mà ai ai cũng có thể thực hiện. Polysaccharide trong nấm sẽ hoà tan trong nước mà dược tính vẫn được bảo toàn.

Nấm linh chi dùng với lượng vừa đủ theo tư vấn của bác sĩ. Thông thường, theo các bác sĩ, dùng 20g – 30g nấm khô đối với những trường hợp bệnh nặng, 10 – 15g đối với trường hợp bệnh nhẹ hay người bình thường. Tuy nhiên, con số này chỉ là mức thường thấy, tùy theo cơ địa của mỗi người hay tình trạng bệnh mà người dùng phải hỏi ý kiến của bác sĩ kĩ càng.

Lượng nước sẽ nằm trong khoảng từ 1 – 1,8 lít. Những người có tình trạng bệnh tương đối nặng nên dùng khoảng 1 lít nước để hoạt chất của linh chi được cô đặc hơn. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chilấy nước, chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi.

cach-nau-nam-linh-chi-lay-nuoc.PNG

Nấu nấm linh chi lấy nước – Ảnh: internet

Lưu ý là không rửa nấm (vì những bào tử trên tai nấm có thể bị trôi đi) và phải thái lát nấm nếu sử dụng loại còn nguyên tai. Khi nước bắt đầu sôi, giảm nhỏ lửa và đun thêm tầm 20 phút cho tới khi còn ⅔ lượng nước ban đầu là được. Dùng nước này trước khi ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Trường hợp bạn muốn nấu thêm vài lần nữa thì hãy cắt nhỏ nấm và tiếp tục đun như trên. Bạn chỉ nên đun tối đa tới nước thứ 3, sau đó dùng bã nấm nấu lấy nước tắm. Để đảm bảo dược tính ở những lần nấu sau, hãy thêm bào tử nấm linh chi vào nếu có điều kiện.

thai-lat-nam-linh-chi.PNG

Thái lát nấm linh chi tươi – Ảnh: internet

Nấm linh chi ngâm rượu

Triterpenes là hoạt chất trong nấm được hòa tan trong rượu. Chính vì vậy, ngâm rượu nấm linh chi là cách thông dụng và khoa học thứ hai người ta vẫn thường làm.

Đối với phương thức này, có thể sử dụng nấm nguyên tai hay thái lát đều được. Tuy nhiên nếu dùng nấm đã thái lát thì các hoạt chất trong nấm sẽ được chiết suất nhanh và triệt để hơn. Khuyến nghị mọi người nên dùng nấm khô vì loại này sẽ mang lại mùi thơm cho rượu. Thông thường, hình thức này không quá bó buộc về khối lượng nguyên liệu nên người ngâm có thể thoải mái. Với dung tích bình 20 lít thì thường dùng 1kg nấm, cứ như vậy các bạn gia giảm tùy theo thể tích dụng cụ ngâm. Sử dụng loại rượu 40o để mang lại kết quả tốt nhất.

Cách thức ngâm cũng rất dễ, chỉ cần xếp nấm vào bình và đổ rượu vào, sau đó đậy kín và để ở một nơi khuất ánh sáng.

nam-linh-chi-ngam-ruou.PNG

Nấm linh chi ngâm rượu – Ảnh: internet

Tầm khoảng 2 tuần sau khi ngâm là có thể dùng được rượu nấm linh chi, mỗi lần sử dụng 1 ly nhỏ sau bữa ăn. Nếu muốn ngâm tiếp lần nữa, các bạn hãy thêm rượu vào sau khi hết.

Cách làm trà nấm linh chi

Đây là một cách sử dụng nấm linh chi mang lại hiệu quả không kém hai cách trên. Đối với những người thích thưởng thức hương vị của linh chi trong từng ngụm nước thì trà là cách tốt nhất khiến bạn thỏa mãn vị giác của mình. Không cần phải mất công cầu kì, nó là cách nhanh nhất để bạn có thể vừa thưởng thức linh chi vừa bồi bổ cơ thể.

Dùng một mảnh vải sạch và cho bột linh chi vào. Nếu là linh chi thái lát, có thể trực tiếp cho vào bình. Lượng linh chi tùy thuộc vào từng người, thông thường là từ 3 – 5g. Thêm lượng nước sôi vừa phải vào và chờ cho linh chi hoà tan vào nước. Lưu ý là không “tráng linh chi” như cách bạn hay “tráng trà” vì sẽ làm mất tinh chất quý trong linh chi.

tra-nam-linh-chi.PNG

Trà nấm linh chi – Ảnh: internet

Thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp một số công thức trà nấm linh chi kết hợp với các dược liệu khác như sau:

  • Dùng linh chi và hoàng kỳ với liều ngang nhau, sử dụng 10g/ngày, hãm trong vòng 20 phút.
  • Kết hợp nấm linh chi với ngân nhĩ với khối lượng bằng nhau, 10-15g/ngày, hãm 20 phút và dùng cùng với đường phèn.
  • Sử dụng 10g nấm linh chi kết hợp với 5g nhân sâm, hãm 20 phút. Lưu ý là bệnh nhân cao huyết áp tránh sử dụng loại trà này.

Cách nấu nấm linh chi thành canh hoặc súp

Cách này đơn giản có thể hiểu là bạn dùng nước linh chi (ở cách 1) kết hợp với các nguyên liệu khác (thịt, cá, rau, củ…) để tạo nên các món ăn hấp dẫn. Cách này mang tới hiệu quả cực kì cao khi kết hợp giữa linh chi và các thực phẩm khác để tạo nên một tổng thể hài hoà, đầy đủ dưỡng chất cho người sử dụng.

canh-nau-nam-lunh-chi.PNG

Canh nấm linh chi bổ dưỡng – Ảnh: internet

Tuy nhiên, cần có một lưu ý nhỏ là vị của linh chi hơi đắng nên bạn cần pha loãng và nêm nếm cho phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo liều dùng phù hợp cho mọi người thì không nên sử dụng quá đậm đặc nước linh chi.

Cách chế biến nấm linh chi để dưỡng da

Với cách này, bạn phải nghiền nhỏ nấm linh chi. Có thể sử dụng bột nấm linh chi hoặc sang hơn là bào tử nấm linh chi đều được. Với tác dụng của mình, nấm linh chi sẽ làm làn da của người dùng tươi sáng và ngăn các dấu hiệu lão hoá.

  • Dùng 1 muỗng bột nấm linh chi với 1 cái lòng đỏ trứng gà trộn đều và đắp lên da trong khoảng 30 phút sau đó rửa sạch.
  • Dùng 2g nấm linh chi với 1 thìa cà phê sữa chua và 2 thìa mật ong trộn đều và đắp lên da tầm nửa tiếng.
  • Sử dụng 1g nấm linh chi kết hợp cùng 2 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh sẽ là hỗn hợp tuyệt vời cho bạn sử dụng trong vòng 30 phút trên da mặt của mình.

nam-linh-chi-duong-da.PNG

Nấm linh chi là một nguyên liệu để dưỡng da cực kì tốt – Ảnh: internet

Lưu ý khi dùng những hỗn hợp dưỡng da này là bạn phải rửa mặt sạch trước khi sử dụng chúng. Trong quá trình đắp, có thể kết hợp thoa đều trên da để dưỡng chất thấm sâu hơn. Sử dụng với tần suất 2 lần/tuần sẽ giúp chị em có làn da như ý.

Những lưu ý khi chế biến nấm linh chi

Thái lát hoặc xay nhỏ nấm linh chi là cách giúp hoạt chất của nấm dễ hoà tan nhất và không làm mất thời gian chế biến. Trừ phương pháp ngâm rượu ra, bạn nên áp dụng làm nhỏ linh chi với các cách chế biến còn lại.

Nấm linh chi tươi còn bẩn thì nên rửa nhẹ cho sạch, nấm còn dính bào tử, nấm khô đã được nhà sản xuất đóng gói thì không nên rửa. Nên bảo quản nấm linh chi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đối với nấm bị hư hỏng thì không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Không nấu nấm quá lâu hoặc quá nhanh vì như thế hoạt chất sẽ mất đi hoặc chưa được phát huy hết. Tránh dùng nồi sắt để nấu nấm linh chi.

nam-linh-chi-thai-lat.PNG

Thái lát và nghiền nhuyễn nấm linh chi trước khi sử dụng – Ảnh: internet

Trên đây là những cách chế biến nấm linh chi và những tip lưu ý nhỏ mà Siêu thị Y tế cung cấp cho bạn. Bây giờ, bạn có thể tự tin chế biến nấm linh chi bằng bất kỳ cách gì mà không cần e dè nữa. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn đang đắn đo không biết mua nấm linh chi chất lượng ở đâu thì Siêu thị Y tế sẽ mang tới cho bạn những loại nấm linh chi tốt nhất trên thị trường hiện nay cùng những tư vấn bổ ích nhất.

Được kiểm định ngay từ khâu nuôi trồng, thu hái, phơi sấy và đóng gói bởi các chuyên gia hàng đầu, các sản phẩm nấm linh chi của chúng tôi đảm bảo tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practice) một cách khắt khe nhất. Chính vì thế, chúng tôi tự tin cam kết chất lượng với bạn bằng những giấy chứng nhận có liên quan tới sản phẩm.

Nhấc máy và liên hệ ngay tới hotline 0398883456 để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Tất tần tật những điều phải biết về bào tử nấm linh chi

Cách chế biến nấm linh chi Hàn Quốc ngon miệng và tốt cho sức khỏe

Để lại một bình luận