Siêu Thị Y Tế
KHỎE HƠN, ĐẸP HƠN

Top 10 món canh giúp bổ máu tốt cho sức khoẻ

9/7/2020 3:56:00 PM  

Những món canh dưới đây không chỉ bổ máu, cung cấp dinh dưỡng, ăn nhiều món canh này có tác dụng tăng đề kháng, nâng cao sức khoẻ như một liều thuốc an thần làm giấc ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng...Và sau đây mình chia sẽ để các bạn có thể áp dụng nấu cho cả nhà! Cả mẹ bầu và người già đến trẻ nhỏ đều ăn được hết à nha.

 

1. Canh bầu nấu nghêu

 Vốn là thực phẩm giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… nghêu rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chính vì lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt bò nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ. Ăn nghêu còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm, người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, phòng bệnh tiểu đường.

canhbaunaungheu.jpg

 Canh bầu nấu nghêu giúp bổ máu, ngừa loãn xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, phòng ngừa bệnh tiểu đường 

2. Canh rau dền thịt nạc tôm

 Canh rau dền nấu thịt băm là một rất phổ biến với tất cả các gia đình vì món ăn dễ làm, có vị ngọt mát và màu sắc bắt mắt.

 Rau dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn.

 canh-rau-den-nau-tom.jpg

Canh tau dền thịt nạc tôm có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào khoẻ khắn 

3. Canh mướp nấu hẹ

 Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Theo y dược học hiện đại, quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

 Vì vậy, không chỉ giúp bổ huyết, món canh mướp nấu hẹ còn có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Vì bản thân trái mướp rất giàu dưỡng chất, nó kết hợp với lá hẹ (nổi tiếng trong việc hạ sốt, giải cảm) tạo thành món canh ngon và cũng là bài thuốc hay vô cùng.

canhmuopnauhe.jpg

 Canh mướp nấu hẹ giúp bổ huyết còn có công dụng trị ho, trị cảm cúm , hạ sốt cực kỳ hiểu quả  

4. Canh củ dền đỏ

 Củ dền đỏ rất nhiều virtamin và khoáng chất. Không chỉ vậy, trong loại củ này chứa hàm lượng chất sắt cao (>5mcg sắt/100g củ dền), giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu, nhanh chóng bổ sung lượng máu thiếu hụt trong cơ thể.

 Củ dền đỏ có thể đem hầm với xương và nhiều rau củ khác là món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

canhcuden.jpg

 Canh củ dền đỏ giúp bổ máu thanh nhệt giải độc cơ thể

5. Canh cua rau đay

 Trong 100g rau đay có chứa đến 7.7mcg vi chất sắt, nên đây là món ăn rất tốt cho những người thiếu máu. Ngoài ra, rau đay nấu với cua đồng còn là món canh dân dã được nhiều người yêu thích, có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

canhcuarauday.jpg

 Canh cua rau đay giúp bổ máu có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

6. Canh rau mồng tơi

 Không chỉ rau đay, lượng sắt trong mồng tơi cũng khá cao (3.75mcg/ 100g rau) ngoài việc giúp cơ thể tổ hợp lượng máu cần thiết còn có thể cung cấp lượng lớn chất sơ và nhiều vitamin như: vitamin A, C, K, chất diệp lục, folate, magie, … Trong đó, vitamin K có thể kích thích protein có thể giúp máu đông, thích hợp cầm máu cho vết thương. Vitamin C có thể thúc đẩy nhanh quá trình hấp thu chất sắt trong cơ thể.

 Ngoài ra, món canh rau mồng tơi nấu với cua hoặc tôm khô hay tôm tươi, … cũng đều là món ăn khoái khẩu của nhiều người, giúp thanh nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng.

canhmongtoi.jpg

 Canh rau mồng tơi giàu sắt giúp bổ máu 

7. Canh rau ngót

 Theo Đông y, rau ngót có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng.... Thành phần dinh dưỡng của rau ngót chứa lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật.

 Ngoài ra, ượng chất sắt trong 100g rau ngót chứa tới 2.7mcg cùng hàng loạt các vitamin B1, B2, B6, … Khoáng chất magie, kali, protein và chất sơ, … có ích cho sức khỏe. Rau ngót thích hợp nấu canh thịt băm, tôm băm hoặc tôm khô có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

canhraungot.jpg

 Rau ngót thích hợp nấu canh thịt băm, tôm băm hoặc tôm khô có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

8. Canh đu đủ chín

 Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt (2.6mcg/ 100g đu đủ chín), …. Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để có thể hấp thụ dinh dưỡng tẩm bổ cho máu.

Đủ đủ chín mềm có thể bổ ra ăn trực tiếp hoặc xay sinh tốt. Với đu đủ vừa mới chín có thể nấu với xương lợn ăn để trở thành món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

canhdudu.jpg

 Canh đu đủ chính giúp bổ máu thanh nhiệt giải độc cơ thể 

9. Canh sườn non củ cải trắng

 Vốn là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên củ cải trắng rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

 Ngoài ra, theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Vì vậy, mẹ bầu, và trẻ nhỏ khi ăn canh củ cải trắng sẽ trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường, kiết lỵ.

suonnoncucaitrang.jpg

 Canh củ cải trắng giúp bổ máu trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường, kiết lỵ.

10. Canh bí đao nấu gà

 Món canh bí đao nấu thịt gà ăn rất phù hợp để bồi bổ cơ thể do có được những lợi ích quý giá từ nguyên liệu bí đao và thịt gà, giúp khí huyết dồi dào, lưu thông trơn tru, bổ máu... Thậm chí còn có thể phòng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…

 Bí đao: Là loại quả có tính thanh mát giúp giải nhiệt không thể lý tưởng hơn. Tính mát từ loại quả này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, nổi nhọt,… Hơn nữa, bí đao đặc biệt rất có công hiệu trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường, phù tay chân khi mang thai, bệnh gan…

 Thịt gà: Trong thịt gà chứa 1,5 mg sắt mỗi khẩu phần 226g, nên kết hợp với bí đao để có món canh bổ máu, thanh nhiệt giải độc cơ thể rất hiệu quả.

 canhbidaonauga.jpg

Bạn nên cần bổ sung các món ăn này vào trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm thuốc bổ máu để giúp bổ máu và tốt cho sức khoẻ, bạn có thể xem thuốc bổ máu được thị trường sử dụng và tìm kiếm nhiều Tại Đây 

Xem thêm: Review top 10 kem dưỡng ẩm tốt nhất cho từng loại da

 

Tin tức nổi bật