Huyệt thần khuyết là gì, hỗ trợ chữa được các loại bệnh nào?

Rate this post

Trong cơ thể người, huyệt thần khuyết được biết đến đó là rốn của chúng ta, có vị trí đặc biệt quan trọng. Đông y xem rốn là nguồn gốc của sự sống đầu tiên khi hình thành con người, là cuống rễ của sự sống sau khi ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về huyệt thần khuyết này nhé.

huyet-than-khuyet-la-gi.jpg

Huyệt thần khuyết

Vậy huyệt thần khuyết là gì?

Trong châm cứu, chính giữa rốn gọi là huyệt thần khuyết, còn gọi huyệt khí xá. Các sách giáo khoa của Đông y khi nói đến huyệt thần khuyết đều ghi rõ cấm châm. Huyệt thần khuyết là “đầu mối giao thông” quan trọng trong hệ thống các đường kinh lạc, liên hệ mật thiết với ngũ tạng lục phủ, 12 kinh mạch và kỳ kinh bát mạch.

Đắp thuốc lên rốn hay huyệt thần khuyết để chữa bệnh là một phương cách độc đáo của Đông y, đơn giản, rẻ tiền mà hiệu nghiệm. Danh y Ngô Sư Cơ (Trung Quốc) cho rằng “đắp thuốc lên rốn chẳng khác uống thuốc qua miệng”. Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh của nước ta cũng để lại nhiều cách chữa bệnh bằng đắp thuốc lên rốn.

Ưu điểm của đắp thuốc lên huyệt thần khuyết

Rất đơn giản, dễ nắm vững phương pháp. Thầy thuốc và cả người bệnh đều có thể nhanh chóng nắm rõ và dễ dàng áp dụng.

Diện bệnh điều trị và phạm vi áp dụng rộng, an toàn và ít tác dụng phụ, lượng thuốc cần sử dụng rất ít. Trẻ em cơ thể còn non nớt, người già cơ thể suy yếu, khó cho uống thuốc, đặc biệt những trường hợp không thể đưa thuốc qua đường miệng càng dễ áp dụng.

Đắp thuốc lên huyệt thần khuyết, tuy chỉ là phép trị bên ngoài nhưng muốn có kết quả tốt cần căn cứ vào bệnh tình cụ thể để chọn thuốc thích hợp. Trong một số trường hợp, cần kết hợp một số phương pháp chữa bên trong để nâng cao hiệu quả điều trị.

Dược liệu khô thường được tán thành bột mịn, hòa với dung môi thành cao mềm rồi đắp lên huyệt thần khuyết. Nếu là dược liệu tươi, có thể giã nhuyễn rồi đắp lên rốn, sau đó dùng băng dính hoặc gạc cố định lại. Tùy bệnh tình cụ thể, có thể sử dụng 1-2 ngày hoặc 3-5 ngày.

Khi đắp thuốc lên huyệt thần khuyết, người bệnh cần nằm ngửa. Trước khi đắp thuốc cần dùng nước ấm và cồn y tế sát trùng da vùng rốn. Khi thay thuốc, cần dùng bông tẩm dầu thực vật để lau sạch thuốc cũ.

huyet-than-khuyet-la-gi-2.jpg

Ưu điểm của đắp thuốc lên huyệt thần khuyết

Đắp thuốc lên huyệt thần khuyết giúp chữa các loại bệnh

Chữa chứng nhiều mồ hôi

Người ra mồ hôi nhiều, thêm các chứng như sợ gió, người tê nhức, lúc nóng lúc rét, tinh thần mệt mỏi kém ăn, có thể dùng phương thuốc gồm ngũ bội tử và nghệ.

Hai thứ liều lượng bằng nhau, đem tán mịn trộn đều cất vào lọ dùng dần. Mỗi lần lấy một ít thuốc trộn với mật ong cho đều và đắp lên huyệt thần khuyết, sau đó dùng gạc, sạch phủ lên và dùng băng dính cố định lại.

Mỗi ngày một lần, sau 7 ngày nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục làm như cũ.

Trị chứng tự nhiên ra mồ hôi

Hà thủ ô tán nhỏ hòa với nước miếng đặt vào lỗ rốn.

huyet-than-khuyet-la-gi-3.jpg

Trị chứng tự nhiên ra mồ hôi

Trị thương hàn về mùa đông, mồ hôi không ra được

Dùng gừng, hành cả rễ và đậu xị, mỗi thứ lượng bằng nhau, giã nhỏ nặn thành bánh đặt lên rốn, lấy vải buộc chặt quanh huyệt thần khuyết cho ra mồ hôi thì thôi.

Trị táo bón với huyệt thần khuyết

Hành trắng (cả cọng và rễ) ba tép, gừng sống một củ bằng ngón tay, đậu xị 21 hạt, một ít muối, giã chung cho nát, làm thành bánh hơ lửa nóng chườm lên rốn, nguội thì hơ lại chườm tiếp.

Để trị táo bón kéo dài, có thể dùng 2-3 con ốc bưu cả vỏ, một chén nhỏ muối, cùng giã nát, đắp vào huyệt thần khuyết, dùng vải buộc chặt.

Sản phụ sau sinh máu hôi ra không hết, dẫn đến đau bụng

Ngải cứu khô một vốc giã nát sao với giấm cho nóng, rịt lên huyệt thần khuyết, lấy vải phủ lên. Dùng cái âu đồng có đựng than đỏ chườm lên trên, đợi trong miệng có hơi ngải cứu thì đau sẽ dần tự khỏi.

huyet-than-khuyet-la-gi-4.jpg

Sản phụ sau sinh máu hôi ra không hết, dẫn đến đau bụng

Trên đây là tổng hợp đầy đủ giới thiệu huyệt thần khuyết là gì, các bệnh có thể chữa được nhờ đắp lên huyệt thần khuyết mà bạn cần biết. Medimart hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ, bổ ích giúp bạn hiểu được công dụng của huyệt thần khuyết trong việc hỗ trợ và điều trị một số bệnh.

Xem thêm:

Boniancol giảm say xỉn như thế nào và nó có tốt không?

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ hiệu quả tại Việt Nam

Hoa cưt lợn chữa viêm xoang như thế nào?

Làm cách nào nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Trả lời