HgB là gì?
Chỉ số xét nghiệm máu HgB là gì?
HGB là gì? Đây là viết tắt của chữ hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu với nhiệm vụ chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18g/dl đối với nam và 12 đến 16g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l). Tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi; giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.
Chỉ số HgB bao nhiêu là nguy hiểm?
Chỉ số HgB là gì đã được chúng ta tìm hiểu. Chỉ số này thể hiện sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Tuy nhiên, chỉ số này mang tính chất tham khảo vì còn phối hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.
Nếu HgB trên 100 g/l là thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu. Từ 80-100 g/l là thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu. Từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng). Bệnh nhân có chỉ số HgB dưới 60 g/l là cần truyền máu cấp cứu.
Chỉ số HgB bao nhiêu là nguy hiểm?
Vì sao phụ nữ thường có chỉ số HgB thấp hơn đàn ông?
Chỉ số HgB là gì và thường xảy ra với phụ nữ là vì sao? Phụ nữ thường có những thời kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân này sẽ làm cho thiếu máu ở phụ nữ, chỉ số HgB thấp. Trong đó, thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần được quan tâm đặc biệt.
Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì nhu cầu tăng lượng máu để cung cấp oxy và dưỡng chất cho bào thai nên nhu cầu sắt và axit folic cũng tăng lên để tạo hồng cầu.Vì thế khi mang thai, chị em cũng lưu ý để xét nghiệm tình trạng này để biết được là mình có thiếu máu không và bổ sung dinh dưỡng kịp thời nhất.
Cách ăn phòng thiếu máu
Ăn thực phẩm giàu sắt: Sắt là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin. Nếu nồng độ hemoglobin thấp, bạn nên tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt như:
- Gan
- Thịt
- Tôm
- Thịt bò
- Đậu phụ
- Cải bó xôi (rau chân vịt)
- Dứa (thơm)
- Các loại hạt như hạt hạnh nhân. Hãy cẩn trọng khi ăn hạt để tránh bị dị ứng.
Tăng cường bổ sung vitamin C: Vitamin C có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách tăng cường sử dụng các loại hoa quả và rau củ như:
- Cam
- Xoài
- Quýt
- Dâu tây
- Bắp cải
- Bông cải xanh
- Ớt
- Cải bó xôi (rau chân vịt)
Tăng cường bổ sung vitamin C
Ăn thực phẩm giàu axit folic: Axit folic rất quan trọng đối với việc sản sinh tế bào hồng cầu. Thực phẩm giàu axit folic gồm có:
- Các loại hạt
- Đậu
- Mầm lúa mạch
- Giá
- Bông cải xanh
- Các loại hạt
Nếu chế độ ăn của bạn vốn đã chứa nhiều vitamin C, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tăng cường hấp thụ thêm một chút axit folic vì vitamin C khiến cơ thể bài tiết axit folic.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt và mì ống, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt rất giàu sắt. Như đã nêu trên, sắt là thành phần chính trong quá trình sản xuất hemoglobin (máu cần sắt để hình thành loại protein này). Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tăng nồng độ sắt, nhờ đó tăng nồng độ hemoglobin.
Tránh xa bánh mì, ngũ cốc và mì ống trắng. Các thực phẩm này đã bị mất đi dưỡng chất do quá trình tinh chế nên bị mất màu sắc. Chúng có ít giá trị dinh dưỡng và thường chứa nhiều cacbohydrat đơn hay đường.
Ăn thực phẩm giàu axit folic
Trên đây là tổng hợp đầy đủ những kinh nghiệm của chúng tôi giúp bạn hiểu được HgB là gì, nó có nguy hiểm không và các cách để bổ xung chỉ số này như thế nào. Medimart hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ, bổ ích giúp bạn hiểu được Hgb và bổ xung loại chỉ số này một cách hiệu quả nhất.
Xem thêm:
TOP 10+ TPCN, thuốc bổ máu tốt nhất hiện nay được khuyên dùng