Siêu Thị Y Tế
KHỎE HƠN, ĐẸP HƠN

Top 6 thực phẩm bổ gan, giải độc gan tốt nhất

6/9/2020 9:54:00 PM  

 Top 6 thực phẩm bổ gan, giải độc gan tốt nhất

4 dấu hiệu gan của bạn bị tổn thương

Bị dị ứng: nếu bình thường bạn ít bị dị ứng, nhưng đột nhiên lại nhạy cảm hơn. Thì bạn nên chú ý đến sức khỏe của gan, bởi gan sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại nguồn gây dị ứng. Nếu gan gặp vấn đề chức năng này sẽ suy giảm khiến cơ thể dễ bị kích thích bởi các tác nhân hơn.

Đốm gan trên mặt: nhìn ở góc nhìn đông y gan là cơ quan chứa máu của cơ thể. Ở một mức nào đó gan có nhiệm vụ làm ấm và lọc máu. Nếu gan tổn thương máu sẽ lạnh, khí trong máu không thoát ra được chảy ngược xuống và tạo thành các cục máu đông.

Hôi miệng: ở góc nhìn đông y gan có chức năng thanh tẩy cơ thể. Các hoạt động bài tiết mật, thận đều có liên quan đến chức năng gan. Nếu gan có vấn đề nồng độ amoni và ure trong cơ thể tăng cao và kết tủa. Các chất này khi thoát ra bằng đường hô hấp tạo nên mùi khó chịu.

Móng tay chuyển đen: gan có nhiệm vụ nuôi dưỡng gân cốt, móng tay là một phần của gân cốt. Nếu móng tay có biểu hiện sọc đen hoặc hai bên đen giữa trắng, bề mặt gồ ghề. Thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương.

Top 6 thực phẩm bổ gan, giải độc gan tốt nhất

Cà chua: là loại quả thuộc nhóm nhiều dinh dưỡng, ít calo. Khi đi vào gan, thận, tì, dạ dày loại quả chứa nhiều carotene, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin PP… này giúp làm mát máu, ổn định gan, dưỡng âm, sinh tinh, thanh nhiệt, giải khát, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Ngoài ra cà chua còn có công dụng làm đẹp, giải độc, giảm béo… là loại quả rất thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ.

thuc-pham-giai-doc-gan.jpg

Dưa chuột: sau khi đi vào dạ dày, gan, thận sẽ phát huy được công dụng giải khát, sinh tinh, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu… Y học hiện đại đã chứng minh xenlulozo, vi khuẩn có trong dưa chuột giúp làm giảm axit béo trung tính, cholesterol, thúc đẩy ruột đào thải chất cặn bã. Axit tachonic ức chế quá trình chuyển hóa đường huyết thành chất béo có ích cho quá trình phục hồi của người bị gan nhiễm mỡ.

Rau cải cúc: loại rau này có vị ngọt, có tác dụng hành gan khí tốt cho việc chuyển hóa thức ăn của dạ dày, lợi cho việc bài tiết của nội tạng khác. Trong rau cải cúc có nhiều chất xơ có lợi cho quá trình co bóp dạ dày thúc đẩy tiêu hóa và đại tiện. Đồng thời làm giảm nguy cơ xơ gan ở người thường xuyên rượu bia, hay tức giận… Ngoài ra trong thành phần còn chứa flavonoid và acid phenolic giúp bảo vệ gan và kháng khuẩn.

Bổ công anh: có vị ngọt hơi đắng, tính mát, không độc khi đi vào gan và dạ dày sẽ phát huy được công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tán sỏi bảo vệ gan và túi mật. Những người gan nóng sẽ xuất hiện các triệu trứng hay nóng giận, lo lắng, hôi miệng, đau họng… đều có thể sử dụng bồ công anh. Ngoài thanh nhiệt nó còn giúp giải độc gan, đặc biệt là rễ của bồ công anh. Đông y thường dùng rễ của bồ công anh sắc lấy nước uống để giải độc gan, phòng ngừa và tránh cho gan bị tổn thương.

Chanh: các loại trái cây họ cam quýt đều chứa nhiều vitamin C giúp giải độc gan. Đặc biệt là chanh có thể giúp các tế bào gan chống lại các gốc tự do, tổng hợp protein, đẩy nhanh khả năng tái sinh của các tế bào gan. Chanh có tính axit khá mạnh nên người có dạ dày nhạy cảm nên hạn chế sử dụng.

Dâu tây: là món ăn yêu thích của nhiều người, trong dâu tây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Như vitamin A, vitamin C, vitamin E, peptin, axit folic… có tác dụng dưỡng gan và làm sáng mắt. Dâu tây vừa giúp loại bỏ độc tố lại rất mát giúp loại bỏ các triệu chứng do gan bị nóng.

Bài viết liên quan:

Tin tức nổi bật