Sự khác nhau giữ sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc

Rate this post

Sâm Hàn Quốc (Panax ginseng) thuộc họ Araliaceae và nó là một loại thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ rễ cây. Sâm Hàn Quốc có hình dạng phần đầu và phần củ giống như đầu và thân mình của người, phần rễ dài, chia tách rõ ràng giống như đôi chân. Các chuyên gia nghiên cứu về Sâm Hàn Quốc tin rằng: đặc điểm hình dáng của nhân sâm Hàn Quốc là độc nhất. Sâm Hàn Quốc có công dụng phát triển trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hoá và tăng cường sinh lý.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thị trường phân phối nhân sâm ngày càng mở rộng và đa dạng về chủng loại hàng hóa khiến cho người có nhu cầu sử dụng sản phẩm cũng trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng cũng như trở ngại để phân biệt được giữa nhân sâm thật và nhân sâm giả. Trong khi hiện nay, sâm Trung Quốc cũng đã bắt đầu xâm lấn thị trường một cách mạnh mẽ, chính vì vậy càng khiến cho người tiêu dùng rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng hơn. Bởi vậy, để giải đáp và làm rõ phần nào thắc mắc từ phía khách hàng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn cho quý bạn đọc cách phân biệt sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc đầy đủ nhất.

su-khac-nhau-giu-sam-han-quoc-va-sam-trung-quoc.png

Sự khác nhau giữ sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc.

Nhân sâm vốn là loại thực phẩm có tác dụng đại bổ, là món quà tuyệt vời của Mẹ Thiên Nhiên đã ban tặng dành cho con người. Với hàm lượng nguồn dưỡng chất phong phú tốt cho sức khỏe, Nhân sâm đã trở thành sản phẩm cao cấp được người tiêu dùng ưa chuộng và dành sự quan tâm ưu ái đặc biệt khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm bổ sung để chăm sóc sức khỏe.

Nhân sâm Hàn Quốc – thương hiệu đã được khẳng định từ lâu đời không chỉ bởi Hàn Quốc là “ nôi nuôi dưỡng” và cho ra đời những củ nhân sâm tươi nguyên chất mà còn bởi chất lượng thực trong từng củ sâm Hàn Quốc hàm chứa nhiều nguồn dưỡng chất và có giá trị dinh dưỡng cao vô cùng thiết yếu để bổ sung và tăng cường sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nhân sâm cũng được trồng nhiều ở cả Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, hay Việt Nam ( hiện cũng đã nghiên cứu thành công trồng giống sâm quý Ngọc Linh), đặc biệt là nhân sâm Trung Quốc hiện cũng đang là một trong những thị trường phân phối lớn và có tỉ lệ cạnh tranh khá cao trên mặt bằng thị trường chung.

Thế nhưng tính từ xa xưa đến nay thì sâm Hàn Quốc vẫn được đánh giá cao hơn cả về chất lượng, tác dụng cũng như thời gian phát triển.

Dưới đây là một số thông tin, đặc điểm để giúp các quý bạn đọc có thêm kinh nghiệm và các cách phân biệt giữa sâm Hàn Quốc và nhân sâm Trung Quốc được chính xác.

1. Các đặc điểm dễ nhận thấy ở những củ sâm Hàn Quốc:

Cây sâm Hàn Quốc có 5 lá, cứ đến khoảng mùa đông thì cây héo đi còn mùa xuân thì nảy mầm mọc lại mang một số đặc trưng riêng biệt dễ nhận biết và phân biệt có thể kể đến như:

Sâm Hàn Quốc khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm.

Ở phần đầu của củ sâm Hàn Quốc thường rất rắn chắc, ngắn và khá tròn.

Phần chân củ có màu vàng hoàng thổ và to được phân thành chân rất rõ ràng.

Cơ cấu ở bên trong củ sâm nhìn chắc và có chất lượng tốt.

Phần thân và củ sâm Hàn Quốc có hình dáng rất giống người và có trọng lượng nặng hơn so với những loại nhân sâm khác.

Ở rễ nhân sâm chỉ bám vào phần chân củ sâm chứ không bám nhiều vào phần thân củ.

Đặc biệt, nhân sâm Hàn Quốc sẽ có mùi thơm nức đặc trưng của sâm Hàn Quốc khi sử dụng và mùi của sâm lan tỏa có thể khiến những người xung quanh cũng ngửi được rất rõ khi người dùng thở ra.

Đối với củ sâm tươi Hàn Quốc thì thường có mầm mọc từ gốc và nếu như trồng xuống thì vẫn phát triển thành cây sâm bình thường.

su-khac-nhau-giu-sam-han-quoc-va-sam-trung-quoc.jpg

Cách nhận biết sâm Hàn Quốc chất lượng cao.

2. Các đặc điểm dễ nhận thấy ở cây nhân sâm Trung Quốc:

Cây nhân sâm Trung Quốc khi chưa thu hoạch sẽ có 7 lá, với các đặc điểm cụ thể trên củ như:

Phần thân củ sâm được cắt gọt sạch sẽ và không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất vào để nhìn bên ngoài trông nhẵn mịn và đẹp mắt.

Ở phần đầu củ sâm thì hơi mềm và thon dài.

Thân củ sâm thường có màu trắng mà không được vàng tự nhiên như nhân sâm Hàn Quốc chất lượng.

Cơ cấu ở bên trong củ sâm nhìn khá xốp và có chất lượng kém hơn hẳn.

Phần dưới chân sâm có hình dáng không rõ ràng, có cùng kích thước và trọng lượng khá nhẹ, không chắc.

Đối với phần rễ thì thường bám chủ yếu nhiều vào phần thân củ hơn so với phần chân sâm.

Mùi thơm của sâm Trung Quốc có mùi thơm nhẹ nhưng không rõ và đặc trưng như mùi thơm của sâm Hàn Quốc có thể cảm nhận được rõ hơn.

su-khac-nhau-giu-sam-han-quoc-va-sam-trung-quoc(1).jpgSự khác nhau giữ sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc

Bên cạnh những đặc điểm riêng để nhận biết trên, có một số chi tiết đặc biệt hơn để giúp quý khách hàng có thể phân biệt được rõ ràng hơn nữa giữa nhân sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc, thông qua:

Đối với sâm Hàn Quốc tươi thường sẽ được thu hoạch vào mùa tháng 9 hoặc tháng 10 với thời gian bảo quản được khoảng 2 tuần. Còn nếu như nhân sâm tươi Hàn Quốc thu hoạch trái vụ thì không nhiều và nếu có cũng thường không to và khi vận chuyển hàng không kèm bảo quản lạnh. Trong khi nhân sâm Trung Quốc thì thường có thể đã được rửa sạch qua hay có tẩm chất bảo quản nên sẽ có độ tươi bên ngoài lâu hơn để đánh lừa giác quan thị giác của người tiêu dùng.

Một đặc điểm đáng lưu ý nữa để giúp phân biệt được sâm tươi Hàn Quốc và sâm tươi Trung Quốc mà có thể nhiều người bỏ qua: Nhân sâm tươi Hàn Quốc thường vẫn còn nguyên đất cát và có mầm ở gốc nếu như để ẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ giúp cho việc nảy mầm được nhanh chóng hơn. Trong khi nhân sâm Trung Quốc nhìn bên ngoài thường rất sạch sẽ do được rủa sạch và có thể tẩm hóa chất chất bảo quản nên khiến cho phần gôc hay phần lô sâm thường bị gọt hoặc chết.

Hy vọng với các thông tin trên đây, các quý bạn sẽ tự trang bị thêm cho bản thân những kiến thức và hiểu biết nhất định để phân biệt được một cách rõ ràng và chính xác, cẩn thận hơn giữa sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc để lựa chọn được những củ nhân sâm Hàn Quốc chính hãng, chất lượng cao tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan :

Trả lời