Siêu Thị Y Tế
KHỎE HƠN, ĐẸP HƠN

Tác dụng và giá bán của sâm ngọc linh

5/30/2020 4:06:00 PM  

Sâm ngọc linh là loại sâm quý bậc nhất trên thế giới chứa 52 loại hợp chất saponin vượt trội hơn các loại sâm khác. Là loại cây thuộc họ cuồng cuồng được gọi với nhiều loại tên khác nhau như sâm việt nam, sâm trúc. Là loại sâm được tìm thấy thứ 20 trên thế giới, được trồng tại các vùng rừng của nước ta và bán giá rất cao trên thế giới.

Giới thiệu về sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là loại dược liệu quý được đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng từ nhiều đời nay, đặc biệt ở vùng trung trung bộ. Người dân tộc sê đăng có nhiều bài thuốc quý từ cây sâm này. Tuy nhiên đến năm 1973 các nhà khoa học mới tìm ra quê hương của loại sâm quý này là ở phía tây của vùng núi ngọc linh.

Thuộc huyện dakto, huyện tumoronk, huyện nam trà my tỉnh quảng nam. Năm 1978 các nhà khoa học thống kê vùng núi ngọc linh có khoảng 6000 – 7000 cây sâm mọc dày đặc dưới tán cây. Sâm ngọc linh chỉ sống được ở độ cao từ 1200 – 2000 mét, dưới tán cây, có nhiều mùn, độ ẩm thích hợp.

Sâm ngọc linh có thể sống được lên tới trên 100 năm.

Trong thành phần lá và củ phân lập được:

-   19 saponin pamin

-   8 saponin có cấu trúc mới

-   17 axit amin

-   20 khoáng chất vi lượng

-   Hàm lượng tinh dầu là 0.1%.

gia-ban-sam-ngoc-linh.jpg

Tác dụng của sâm ngọc linh

Các nhà khoa học đã chứng minh nó có tác dụng chống stress, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào gan. Bệnh nhân sử dụng sâm ngọc linh có thể ngủ ngon, tăng cường thị lực và gia tăng sức đề kháng.

Saponin: với 52 loại saponin khác nhau. Saponin là một chất xà phòng có tác dụng tẩy rửa mạnh. Đi thẳng vào các tế bào để tẩy sạch các chất độc hại. Từ đó giải độc tế bào, tác động trực tiếp vào hệ miễn dịch phòng ngừa nhiều bệnh ung thư. Điều này lý giải sự quý hiếm của các loại nhân sâm.

Sau khi nghiên cứu được công bố người ta khai thác cả một vùng rừng. Sau đó nhà nước đưa sâm ngọc linh thành thực vật nguy cấp nhóm 1A. Có nghĩa là cấm khai thác, mua bán, trao đổi dưới mọi hình thức.

Hiện nay nhà nước đã quy hoạch được vùng trồng riêng hàng trăm ha được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhằm nhân giống và bảo vệ dược liệu quý hiếm này.

Phân biệt sâm ngọc linh thật giả?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm giả. Có nhiều loại cây họ sâm khác cũng có hình dạng tương đương dễ gây nhầm lẫn. Như củ tam thất bắc, sâm rừng lào, sâm rừng VN các loại này có giá trị không bằng.

Đốt mắt: sâm ngọc linh có đốt mắt không sâu bằng các loại sâm khác. Mỗi đốt mắt tượng trưng một năm tuổi sâm, đốt mắt mọc đối xứng năm nay mọc bên này năm sau mọc bên khác.

Cắt ra: bên trong có màu vàng nhạt sâm khác có màu nâu tím, mặt cắt rất mịn, ranh giới giữa phần vỏ và phần ruột phân ra rất rõ ràng.

Mùi vị: sâm ngọc linh có mùi thơm nhẹ đặc trưng, các sâm khác có mùi nồng hơn. Khi nếm thử thì có vị đắng lúc đầu, sau một lúc lại có vị ngọt thanh. Có thể dùng ăn tươi mà không có bất kỳ kích ứng nào.

Màu sắc: các củ sâm ngọc linh thường có màu vàng sậm hoặc nâu sậm. Màu sắc có sự biến thiên ở các khu vực trồng mặc dù được trồng ở các thôn khác nhau trong cùng huyện nam trà my, quảng nam.

Giá bán sâm ngọc linh 2018

Đây là giá bán tại huyện nam trà my tỉnh quảng nam, thủ phủ của sâm ngọc linh.

-   Những củ sâm khủng có cân nặng > 500g có giá giao dịch 50 triệu đồng/100g.

-   Củ sâm loại đặc biệt: 07 củ cân nặng 01 kg giá bán 220 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 1: 10 củ cân nặng 01kg giá bán 120 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 2: 20 củ cân nặng 01kg giá bán 79 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 3: 30 củ cân nặng 01kg giá bán 69 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 4: 40 củ cân nặng 01kg giá bán 59 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 5: 50 củ cân nặng 01kg giá bán 49 triệu đồng.

-   Củ sâm loại 6: 60 củ cân nặng 01kg giá bán 42 triệu đồng.

Những củ sâm ngọc linh trên 5 năm tuổi mới có hàm lượng saponin đủ tốt để chữa bệnh. Người mua có thể dễ dàng đoán tuổi thông qua các mắt lá trên đầu củ sâm.

Tin tức nổi bật